100 bánh Heroin được tìm thấy trông công ty CP thép Ponima 2

Vụ án về 119kg Heroine được phát hiện tại công ty CP thép Pomina 2 gây chấn động cuối tháng 7. Ngày 1/8 được công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã khởi tố.

100 bánh cocain bị phát hiện tại công ty thép pomina

Sự việc cụ thể diễn ra ngày 24/7. 100 bánh cocaine bị phát hiện với trọng lượng lên đến 119kg. Ước tính giá trị lên đến 700 – 800 tỉ đồng. Số tang vật này được dấu kĩ trong 1 container cũ. Một công ty có trụ sở tại singapore có tên StamCorp International Pte Ltd đã bán cho Công ty thép Pomina 2. Công ty này nhập về để làm nguyên liệu sản xuất. Số hàng này đang trong quá trình cập cảng Tân Cảng- Cái Mép Thị Vải.

Vụ án tại công ty thép Pomina này có đường đi qua nhiều quốc gia rất phức tạp. Vì thế công an tỉnh Bà Rịa phải phối hợp với nhiều đơn vị để phá án. Trong đó có Cảnh sát quốc tế và Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm ma tuý C47 – Bộ Công an để điều tra.

Theo đó, cuối tháng 5, tàu Maersk Line (quốc tịch Liberia) rời cảng Trinidad và Tobago, chở theo 17 container thép phế liệu. Điều khiển tàu là thuyền trưởng Vernygora (quốc tịch Ukraine). Sau đó, tàu cập cảng Panama, lưu tại đây nửa tháng rồi khởi hành. Ngày 15-7, tàu đến Trung Quốc và đến ngày 24-7, tàu cập cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải để trả 17 container phế liệu thép cho Công ty CP thép Pomina 2.

Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy số niêm phong (seal) thực tế lúc kiểm tra trên container chứa cocaine không đúng với chứng từ giao nhận hàng bao gồm thông báo hàng đến của hãng tàu Maersk Line, packing list (phiếu đóng gói) và vận đơn (Bill of lading) mà chủ hàng cung cấp cho Công ty CP Thép Pomina 2.

Container phát hiện hàng cấm mang số hiệu ML-CO 006200 là 1 trong 17 container được nhập vào Công ty Pomina 2. Lãnh đạo Pomina khẳng định “không nhập hàng cấm” và cho biết đang tích cực phối hợp với chủ hàng và các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề.

Số cocaine được ngụy trang trong container của công ty thép pomina 2

Phát ngôn của phía Công ty CP thép Pomina, Ông Đỗ Xuân Chiểu (Chủ tịch HĐQT) cho hay: Công ty này và đối tác đã gặp mặt và trao đổi để đưa ra những giấy tờ hợp lệ, chứng minh vê trách nhiệm liên quan đến vụ việc này. “Phía đối tác họ cũng muốn vụ việc sớm được sáng tỏ và cung cấp cho báo chí quốc tế bởi bản thân công ty cũng bị ảnh hưởng” – ông nói. Vụ việc này ảnh hưởng ít nhiều đến giá sắt thép tháng 8 của pomina.