Bảo vệ ngành thép, Bộ Công thương tiếp tục áp thuế nhập khẩu cao từ Trung Quốc, Hàn Quốc

0
3132

Vào những tháng cuối năm, Bộ Công thương vẫn tiếp tục giữ nguyên việc áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu nhất là sản phẩm thép chữ H và thép mạ. Mục đích là bảo vệ ngành thép trong nước.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), sau một năm áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép hình chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc và thép mạ có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Bộ Công thương tiếp tục duy trì mức thuế này. Đồng thời, Bộ cho phép các bên liên quan có 60 ngày để rà soát lại quyết định này trước khi tiếp tục triển khai.

Điều này cũng có nghĩa là, bốn công ty sản xuất thép chữ H của Trung Quốc chịu mức thuế từ 20,48 – 22,09%, trong khi các công ty sản xuất, xuất khẩu khác không hợp tác chịu thuế ở mức 29,17%.

Đối với sản phẩm thép mạ, ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu thép mạ của Trung Quốc lần lượt bị áp thuế ở mức 3,17-38,34%, trong khi các doanh nghiệp Hàn Quốc có mức thuế thấp hơn từ 7,02-19%.

Nguyên nhân dẫn đến việc tiếp tục áp mức thuế nhập khẩu cao đến từ vụ kiện của 4 nhà sản xuất thép mạ truong nước vào tháng 12-2015.

Vụ kiện này được khởi xướng từ các công ty: Công ty cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam (CSVC), Công ty TNHH Tôn Phương Nam, Công ty cổ phần Thép Nam Kim và Công ty cổ phần Tôn Đông Á.

Giai đoạn điều tra được xác định từ 1-10-2014 đến 30-9-2015. Nguyên đơn cáo buộc  tôn mạ nhập khẩu từ các nước nói trên bán phá giá tại thị trường Việt Nam. Việc này làm cho các doanh nghiệp trong nước bị mất thị phần, doanh thu giảm mạnh, tỉ lệ thua lỗ tăng cao, hàng tồn kho nhiều. Trong khi nhu cầu trong nước vào những tháng cuối năm tăng dần.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất thép mạ trong nước cho rằng, trước khi dược thụ lý điều tra vụ việc, phần lớn tôn mạ nhập khẩu từ Trung Quốc đều kém chất lượng, không đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật nhưng lại được làm giả, làm nhái từ các thương hiệu uy tín trong nước. Vì vậy, kéo theo giá bán thấp hơn giá sản xuất trong nước từ 30 -40%.

Đứng về phía các doanh nghiệp trong nước, quyết định của Bộ Công thương là hợp lý. Việc này vừa làm giảm thị phần thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc vừa tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước được chiếm lĩnh thị trường, đảm bảo đầu ra cho thép nội địa.

Liên hệ báo giá xi măng, sắt thép, cát đá xây dựng tại giasathep.net. Đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc và báo giá chính xác nhất cho bạn.