Các loại sắt thép xây dựng cơ bản cần biết

Trong xây dựng, sắt thép là nguyên vật liệu không thể thiếu cho bất kì 1 công trình nào. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sắt thép. Nếu không phải trong ngành sẽ rất khó phân biệt các sản phẩm này. Cùng tìm hiểu những tên gọi về nguyên liệu này phổ biến hiện nay.

1. Sắt thép hình

Sắt thép hình

Chúng ta thường nhìn thấy 1 số loại sắt thép có hình dạng chữ như: C, H, L, U, I, V, Z. Đây được gọi chung là thép hình vì có tạo hình thành các mẫu cố định. Loại thép này được ứng dụng trong việc xây dựng nhà thép tiền chế, làm khung cho nhà xưởng, dầm cầu trục, bàn cân, các công trình xây dựng, …

2. Sắt thép cây

sắt thép cây

 

Với các công trình đòi hỏi về độ dẻo dai, chịu lực và độ giãn dài cao, thì thép thanh được coi là sự lựa chọn hàng đầu. Thép thanh hay còn được gọi là thép cây, có 2 loại gồm thép thanh vằn và thép thanh tròn trơn.

Thép thanh vằn (thép cốt bê tông), mặt ngoài có gân với các đường kính: Ø10, Ø12, Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25, Ø28, Ø32. Thép thanh tròn trơn thì bề ngoài nhẵn trơn với các đường kính: Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25

3. Sắt thép dạng ống

 

Ống thép có cấu trúc sáo rỗng, thanh mỏng, trọng lượng nhẹ nhưng siêu cứng. Trong tất cả các loại thép, thì đây là sản phẩm có độ bền cao, chống mài mòn cũng như gỉ sét tốt nhất.

sắt thép dạng ống

Thép ống rất đa dạng về chủng loại như: thép ống vuông, thép ống tròn, thép ống hình oval, thép ống hình chữ nhật. Thế nhưng, những sản phẩm được các nhà thầu lựa chọn dùng các loại thép xây dựng phổ biến hơn cả lại là thép ống hàn xoắn, thép ống mạ kẽm, thép ống đúc và thép ống carbon.

Ứng dụng của thép ống để làm đường ống dẫn nước, cột đèn ngoài trời, sử dụng trong gia công cơ khí…

4. Sắt thép dạng cuộn 

sắt thép dạng cuộn

Thép cuộn là loại sắt thép thường được dùng trong xây dựng công nghiệp, dân dụng, cơ khí chế tạo máy, công cụ, dụng cụ, kết cấu nhà xưởng và nhiều công dụng khác… Sau khi thép được tinh luyện qua một quy trình sản xuất thép phức tạp đòi hỏi kỷ thuật và công nghệ cao, thì nguyên liệu được đúc thành phôi. Sau đó phôi tiếp tục nung chảy tạo hình thành sản phẩm thép cuộn.

Để lựa chọn những sản phẩm thép đúng yêu cầu, và đạt được tiêu chí cao trong quá trình xây dựng, hãy tham khảo giá thép đến với chúng tôi – đại lý phân phối sắt thép Song Phương để chọn đúng loại thép xây dựng phổ biến hiện nay.