Cách mạng công nghiệp 4.0, ngành vật liệu xây dựng liệu có bứt phá?

0
2902

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra hướng phát triển mới cho ngành vật liệu xây dựng (VLXD). Những cải tiến, nâng cấp mới về công nghệ hứa hẹn những bước tiến nổi bật hơn nữa về cả chất lượng và sản lượng vật liệu xây dựng được xuất khẩu.

Từng bước mở rộng mô hình sản xuất

Việt Nam từ một nước phải nhập khẩu VLXD đã trở thành nước xuất khẩu được một số loại VLXD cơ bản trong những năm gần đây. Sản lượng VLXD như xi măng, sắt thép, gạch ốp lát… xuất khẩu cũng tăng dần đều theo thời gian. Theo số liệu từ Hội VLXD Việt Nam, riêng năm 2017, tổng giá trị doanh thu sản xuất VLXD đạt khoảng gần 400.000 tỷ đồng (gần 17 tỉ USD), chiếm 7,5% GDP.

Nổi bật nhất là xi măng với khoảng 31%, gạch ốp lát 20% còn lại là vật liệu xây dựng 11%, đá cát sỏi xây dựng 15%, sứ vệ sinh 5%, kính xây dựng khoảng 4%. Quy mô giá trị ngành công nghiệp VLXD đã tăng gấp 3 lần so với năm 2008 và gấp 50 lần so với đầu năm 2000.

Sự phát triển này so với tình hình thực tại thì vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Theo TS Thái Duy Sâm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư Kí Hội VLXD Việt Nam, vấn đề lớn nhất là công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất còn yếu kém, chúng ta vẫn sử dụng các loại nhiên liệu năng lượng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Theo số liệu thống kê năm 2017, trong lĩnh vực xi măng, 33% là trình độ tự động hóa, số lượng dây chuyền quy mô nhỏ; lĩnh vực vật liệu xây không nung có 43% số dây chuyền sản xuất gạch bê tông, chiếm 17% tổng công suất thiết kế có quy mô nhỏ công nghệ lạc hậu. Hầu hết các dây chuyền sản xuất bê tông khí chưng áp, bê tông bọt cũng đều có quy mô nhỏ, công nghệ chưa tiên tiến.

Cũng theo TS Thái Duy Sâm, công tác bảo vệ môi trường yếu kém là do nhiều cơ sở sản xuất công nghệ lạc hậu, điển hình là các cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ như lò gạch thủ công, khai thác chế biến đá, khai thác cát, sản xuât tấm lợp… Việc đầu tư thiết bị để bảo vệ môi trường chưa đạt yêu cầu.

Gắn với xây dựng đô thị thông minh

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất VLXD có cơ hội bứt phá bằng việc ứng dụng công nghệ vào nghiên cứu và sản xuất. Từ đó, có thể tạo ra các loại vật liệu xây dựng mới có hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn.

Nhưng trên thực tế lại cho thấy, ngành VLXD Việt Na, chưa có những sản phẩm mới mang tính đột phá và bắt kịp với xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, đây chính là thời điểm để các doanh nghiệp tận dụng cơ hội để bứt phá và vươn ra thế giới, sánh bước cùng với các doanh nghiệp quốc tế.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp sản xuất VLXD cần đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ số vào quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Bởi việc ứng dụng công nghệ số giúp giảm chi phí đồng bộ từ các khâu giao dịch, vận chuyển để hạ giá thành, tăng năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh mô hình quản lý. Đây chính là tiền đề để hướng các nghiên cứu khoa học vào tìm kiếm VLXD thông minh gắn với xây dựng đô thị văn minh, kiến trúc đô thị. Và để làm được điều này, theo thạc sĩ Lương Văn Hùng – Vụ VLXD (Bộ Xây dựng), phát triển nguồn nhân lực là vấn đề tiên quyết để ngành sản xuất VLXD có thể đáp ứng với yêu cầu phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 theo chuẩn khu vực và quốc tế.

Vừa là cơ hội vừa là thách thức, việc bứt phá được hay không tùy thuộc rất nhiều vào nỗ lực từ các doanh nghiệp sản xuất VLXD trong nước. Nhưng cũng rất đáng để chúng ta mong chờ.

Theo dõi tình hình giá sắt thép, giá vật liệu xây dựng hay đặt mua các mặt hàng thép nội địa, thép nhập khẩu, LVXD tại giasatthep.net.

Hoặc đơn giản hơn là liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá và hỗ trợ nhanh nhất.

Để lại bình luận cho chúng tôi vào ô bên dưới nếu bạn cần những lời khuyên hay chia sẻ nhiều thông tin hơn.