Cách trốn thuế của thép xây dựng Trung Quốc

Giasatthep.net – Thép xây dựng được nhập từ Trung Quốc từ lâu nổi tiếng với giá cả rẻ hơn giá trong nước và nay thép Trung Quốc khi tràn vào Việt Nam đã thực hiện hành động trốn thế bằng những hình thức hết sức tinh vi.

Thép xây dựng trung quốc

 

=>>Bảng giá thép xây dựng mới nhất 

  • Một số nhà nhập khẩu đã “hô biến” thép xây dựng Trung Quốc sang thép hợp kim để tuồn thép Trung Quốc vào Việt Nam với mức thuế được hưởng 0%.
  • Một số công ty nhập khẩu đã lợi dụng quy định là không in tên thương hiệu trên thép phi 6 và 8, thép xây dựng Trung Quốc nhập vào Việt Nam với chất lượng không đảm bảo đã trà trộn cùng thép nội, gây ra tình trạng lẫn lộn và ảnh hưởng tới uy tín của DN sản xuất thép Việt Nam.
    Một số công ty thép trung quốc đã pha thêm hợp chất Bo (thép kim B) chứa tỷ lệ 0,0008% vào thép cuộn và thép cuộn có chất Bo nhập khẩu vào Việt Nam dưới mác là thép hợp kim để được hưởng lợi về mức thuế.
  • Dẫn lời ông Chu Đức Khải, bản chất của thép kim B được sản xuất trên thế giới đều là thép chất lượng và thép hợp kim dùng trong công nghiệp chế tạo máy. Thép xây dựng mà không chứa B vì không có tác dụng. Thêm nữa, thuế suất đánh vào 2 loại thép xây dựng này hoàn toàn khác nhau.
  • Trong khi thép cuộn áp mức thuế nhập khẩu là 12-15% còn đối với thép hợp kim là 0%. Một khoản thuế quá lớn đã thất thu bởi mánh gian lận thương mại của thép Trung Quốc.
  • Như vậy chúng ta có thể thấy rõ các trốn thuế của thép xây dựng Trung Quốc khi nhập vào Việt Nam. Và hiện tại chúng ta cần nhanh chóng chấn chỉnh lại một số quy định về tiêu chuẩn nhập khẩu thép.

Nguyễn Hùng