Chưa có dấu hiệu tăng trưởng xuất khẩu xi măng năm 2021

Mặc dù tiêu thụ xi măng trong nước được dự báo tăng nhờ các công trình xây dựng được đẩy mạnh thực hiện, xuất khẩu xi măng lại chưa có dấu hiệu đột biến. Nhu cầu sử dụng ở các nước nhập khẩu chưa có dấu hiệu sẽ tăng mạnh trong năm 2021.

Xuất khẩu xi măng ở mức duy trì

SSI dự báo sự tăng trưởng của ngành xi măng trong năm nay sẽ theo hướng tăng nhu cầu tiêu thụ xi măng của thị trường trong nước. Dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng từ 5 – 7% so với mức thấp trong năm 2020.

Điều này hoàn toàn có căn cứ nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng, dòng vốn FDI đang đổ vào Việt Nam cũng như làn sóng xây dựng bất động sản phục hồi. Chỉ tính riêng về cơ sở hạ tầng, các công trình đầu tư công như dự án cao tốc Bắc – Nam, dự án sân bay Long Thành hay dự án tái định cư sân bay Long Thành… khi được đẩy nhanh tiến độ sẽ là nguồn cầu tích cực của ngành xi măng. Thêm vào đó là nhu cầu sử dụng xi măng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn 2021 – 2025 cũng được dự báo tăng nhờ những dự án cơ sở hạ tầng đang được triển khai.

Trong năm 2020, theo Hiệp hội xi măng Việt Nam, tăng trưởng nội địa khá thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đặc biệt vào những tháng đầu năm. Sản lượng tiêu thụ xi măng toàn ngành tại thị trường nội địa trong 11 tháng của năm 2020 chỉ đạt 56,1 triệu tấn.

Tuy nhiên, xuất khẩu xi măng lại là cứu cánh cho ngành bởi sản lượng xi măng xuất khẩu trong 11 tháng năm 2020 tăng 15% so với cùng kì nhờ thị trường Trung Quốc. Xuất khẩu xi măng sang thị trường này đã tăng 102% so với cùng kì về sản lượng, chiếm 61% giá trị xuất khẩu clinker và xi măng của nước ta trong 11 tháng năm 2020. Bước sang tháng 10 và tháng 11, sản lượng xuất khẩu có dấu hiệu chững lại với tổng sản lượng giảm nhẹ 2% so với cùng kì. Sự sụt giảm này đến từ việc sản xuất xi măng ở Trung Quốc dần được hồi phục.

Với diễn biến của thị trường, dự báo, sản lượng xuất khẩu xi măng trong năm 2021 sẽ duy trì ổn định mà khó đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ như trong năm 2020 do nguồn cung ở Trung Quốc dần ổn định trở lại.

Khắc phục những yếu kém nội tại

Mặc dù đang có mức tăng trưởng đều nhưng ngành xi măng vẫn còn tồn tại một số điểm yếu như phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc, năng lực các nhà máy còn hạn chế… Cụ thể, dù Việt Nam là nhà sản xuất xi măng thứ 5 thế giới và lớn nhất Đông Nam Á nhưng năng lực sản xuất trên mỗi nhà máy vẫn chưa bằng 1 nửa so với các nhà máy của Thái Lan và Indonesia, chỉ đạt 2,1 triệu tấn/năm/nhà máy.

Công suất trung bình của mỗi doanh nghiệp xi măng ở mức thấp nhất trong khu vực, chỉ đạt 2,2 triệu tấn/năm. Trong đó, gần 70% dây chuyền sản xuất xi măng tại Việt Nam có công suất nhỏ hơn 1 triệu tấn/năm, chiếm khoảng 20% sản lượng toàn ngành.

Nhận thức được vấn đề này, Chính phủ Việt Nam gần đây đã tích cực nâng các rào cản gia nhập ngành xi măng, đặc biệt chỉ cấp phép cho những dự án lớn (trên 2 triệu tấn/năm) nhằm giảm bớt tình trạng phân mảnh của thị trường.

Giasatthep.net cung cấp xi măng, cát, đá và các loại sắt thép phục vụ cho công trình xây dựng. Tất cả sản phẩm đều được cam kết chính hãng, chất lượng và đảm bảo giá tốt nhất thị trường. Liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá vật liệu xây dựng theo yêu cầu nhanh nhất!