Có những loại cát xây dựng nào trên thị trường?

Cát xây dựng được chia thành nhiều loại, mỗi loại có đặc điểm và mục đích sử dụng khác nhau. Để lựa chọn đúng loại cát mình cần khi xây dựng công trình, đừng quên những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này.

Trên thị trường hiện nay, các loại cát xây dựng phổ biến nhất là cát đen, cát san lấp, cát vàng, cát xây tô, cát bê tông. Vậy chúng có những đặc điểm gì và được ứng dụng như thế nào khi trở thành nguyên liệu trong quá trình xây dựng?

Cát đen

cát đen

Đây là loại cát sử dụng nhiều trong san lấp mặt bằng, nền, vữa trát. Cát đen có màu sẫm, có kích thước hạt nhỏ và khá mịn, không lẫn tạp chất. Cát đen được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng, tòa nhà, công trình nhỏ… bởi có giá thành rẻ.

Cát san lấp

cát san lấp

Cát san lấp còn có tên gọi khác là cát san lấp nền, mặt bằng. Đây là loại cát không có nhiều yêu cầu tiêu chuẩn và kĩ thuật khi tuyển chọn. Cát san lấp sạch và không bị pha lẫn nhiều tạp chất. Khi được sử dụng trong việc san lấp nền, cát san lấp sẽ giúp cho nền móng công trình vững chắc, khỏe, ma sát và thoát nước tốt hơn.

Khi sử dụng cát san lấp trong công trình, lớp nền cần được san lấp nhỏ hơn 3 mét để có thể phát huy tác dụng tốt nhất. Ngoài ra, không nên sử dụng cát san lấp cho các công trình có nền có nước ngầm với áp suất lớn.

Cát vàng

cát vàng

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của cát vàng là màu sắc. Cát có màu vàng, hạt cát có nhiều kích cỡ từ nhỏ, trung bình đến lớn để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Hạt cát vàng khá to so với các loại cát khác và được sử dụng để đổ bê tông và xây tường ở những nơi chịu lực. Bên cạnh đó, cát vàng cũng được dùng để trộn vữa lát nền. Với khả năng khô ráo nhanh và độ cứng cao, cát vàng là lựa chọn tốt nhất cho những vị trí ẩm ướt hay cần chịu lực lớn.

Để sử dụng cát vàng hiệu quả nhất, cần chú ý sàng cát sẽ và chia tỉ lệ thích hợp giữa cát, đá, nước, xi măng… trước khi trộn. Nếu sử dụng cát vàng để chát tường, cần trộn thêm cát tô, cát san lấp với tỉ lệ cát vàng rất ít (dưới 20%) vì cát vàng sẽ khiến cho tường bị sù sì, không được láng mịn.

Cát vàng có giá khá cao nên cần cân đối khối lượng cẩn thận khi sử dụng trong công trình.

Cát xây tô

cát xây tô

Cát xây tô hay cát xây là loại cát hạt trung, sạch, mịn và không lẫn tạp chất được dùng để xây hay trát tường. Cát xây tô có giá thành cao hơn cát san lấp nhưng lại rẻ hơn cát vàng. Loại cát này được tuyển lựa chặt chẽ với các chỉ tiêu như:

Mô đun độ lớn cát >=  0,7

Không được lẫn sỏi hạt lớn (có đường kính từ 5 đến 10 mm)

Không được có sét, á sét & các tạp chất khác ở dạng cục trong cát

Hàm lượng muối gốc sun phát, sun phít <= 1% tổng khối lượng cát

Hàm lượng bùn sét, hữu cơ <= 5% tổng  khối lượng cát

Cát xây tô giữ một vai trò rất quan trọng không thể thiếu đối với xây dựng, nó tạo nên thẩm mỹ cho các công trình xây dựng dân dụng, nhà cửa, biệt thự.

Cát bê tông

cát bê tông

Đây là loại cát dùng để đổ bê tông tươi, có kích thước hạt lớn, có màu vàng đặc trưng, khi sử dụng làm cho bê tông rất nhanh cứng. Cát bê tông được phân biệt với các loại cát khác dựa trên các tiêu chí:

Module từ 2,0 đến 3,3

Hàm lượng muối gốc sunphát nhỏ hơn hoặc bằng 1% khối lượng của cát

Cát chứa hàm lượng sỏi lớn và có đường kính từ 5 đến 10 mm phải nhỏ hơn hoặc bằng 5% khối lượng cát

Hàm lượng mica có trong cát <= 1% theo khối lượng của cát

Cỡ hạt >= 0,25 mm, màu vàng, sắc cạnh & sạch, không lẫn tạp chất, có khối lượng thể tích khoảng 1400 kg / m3.

Trên đây là những loại cát thường được sử dụng trong xây dựng công trình. Việc đánh giá đâu là loại cát tốt nhất sẽ không phù hợp để nói đến. Dựa vào những đặc điểm của từng loại mà chủ thầu lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Giasatthep.net cung cấp các loại cát xây dựng với giá tốt nhất thị trường. Bạn đang cần tìm nguồn cung cấp cát xây dựng uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi!