Giá thép có thể tiếp tục tăng đến hết quý 3 năm 2021

Biến động mạnh của thị trường thép cuộn cán nóng ảnh hưởng trực tiếp đến ngành thép trong nước. Nhất là khi các doanh nghiệp sản xuất thép dẹt như tôn mạ, ống thép… cần sử dụng thép cuộn cán nóng làm nguyên liệu.

Những con số thống kê từ thị trường

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam, giá thép trong thời gian qua vừa có bước tăng phi mã. Các dự báo trước đó cho rằng giá thép chỉ tăng tối đa hết quý 2 năm 2021. Nhưng đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều thay đổi từ thị trường, dự báo giá thép có thể tăng hết quý 3 năm 2021.

Việc thép tăng giá nguyên nhân lớn nằm ở giá phôi thép ở mức 633 USD/tấn, tăng khoảng 30 USD/tấn so với mức giá phôi thép thời điểm tháng 3/2021 và tăng khoảng hơn 200 USD/tấn so với cùng thời điểm năm 2020.

Giá thép cuộn cán nóng HRC ngày 6/4 ở mức 795 USD/tấn, tăng khoảng 85 USD/tấn so với mức giá giao dịch đầu tháng 3/2021 và quá mức chào giá ngày 8/12/2020 là 700 USD/tấn.

Thị trường thép cuộn cán nóng thế giới biến động mạnh khiến cho thị trường trong nước ảnh hưởng mạnh. Giá các loại nguyên vật liệu sản xuất thép đều có xu hướng tăng mạnh so với những tháng đầu năm.

Trong đó, giá bán thép trong nước tuần đầu tiên sau kì nghỉ Tết âm lịch ở mức 15.900-16.000 đồng/kg tùy thuộc vào chủng loại sản phẩm và từng doanh nghiệp cụ thể. Giá thép trong nước sẽ tiếp tục tăng để bù đắp giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Các chính sách hạn chế sản lượng thép để giảm thiểu tác động đến môi trường của Trung Quốc cũng sẽ góp phần tăng giá ở thị trường thép trong nước. Nó cho thấy ở việc giá thép Hòa Phát, thép Việt Ý, thép Việt Đức, thép Pomina đều có thay đổi liên tục.

Ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp xây dựng

Việc thị trường thép biến động không ngừng khiến cho các doanh nghiệp xây dựng chịu ảnh hưởng đầu tiên. Thép và các loại vật liệu xây dựng như cát, đá, xi măng đều có sự chuyển biến về giá. Rất nhiều chủ đầu tư phải bù lỗ hoặc ngừng thi công vì giá cao cũng như khan hiếm nguồn hàng.

Theo đại diện Tập đoàn Hòa Phát, thời gian qua nhu cầu tiêu thụ sắt thép của các quốc gia trên thế giới đều tăng mạnh, giá thép tăng lên mức cao nhất của mọi thời đại. Trong khi nguồn cung khan hiếm từ Trung Quốc và Ấn Độ, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi chính sách kiểm soát sản lượng của Chính phủ Trung Quốc tại khu vực Đường Sơn. Đến nay, giá thép chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những yếu tố này đã tác động mạnh đến thị trường trong nước.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam phần nào được kiểm soát, nhu cầu xây dựng bất động sản đã khởi sắc trở lại. Vì vậy, việc giá thép tiếp tục tăng trong những tháng tới chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không ít đến hoạt động xây dựng công trình. Biện pháp khắc phục trước mắt của các chủ đầu tư là tăng cường dự trù số lượng để chuẩn bị trước nguồn nguyên liệu đề phòng giá tăng đột biến.

Giasatthep.net cung cấp các loại thép xây dựng và các nguyên vật liệu phục vụ xây dựng công trình dân dụng và công trình bất động sản lớn. Chúng tôi luôn bám sát thị trường để có nguồn cung ổn định cũng như mức giá phù hợp nhất cho các chủ đầu tư.

Hãy liên hệ để được nhận báo giá các loại thép xây dựng nhanh nhất!