Khi nào nên sử dụng xi măng PC 50?

(Xây dựng) – Hiện nhiều nhà máy xi măng (XM) ở Việt Nam đã và đang cho ra dòng sản phẩm mới đó là xi măng PC 50. Vậy khi nào nên sử dụng loại XM mác cao này và sử dụng như thế nào cho hiệu quả?

Khi nào nên sử dụng xi măng PC 50
Khi nào nên sử dụng xi măng PC 50

Để giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia trong ngành cho biết, mục đích sử dụng các loại XM là khác nhau.

Để đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí, người sử dụng nên tuân thủ chỉ dẫn ghi trên sản phẩm hoặc tham khảo ý kiến các chuyên gia, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều gây lãng phí hoặc quá ít khiến mác bê tông không đạt yêu cầu.

Nếu xi măng PCB 30 thường dùng cho các công trình xây dựng dân dụng và nhà cao tầng, thì xi măng PCB 40 (hoặc PC 40, PC 50) thường sử dụng cho các công trình có kết cấu bê tông chịu lực cao, những dự án lớn hoặc dùng để sản xuất bê tông chất lượng cao, bê tông chuyên dụng cho các dự án lớn, những công trình công nghiệp, cầu đường với yêu cầu kỹ thuật cao và cần tháo dỡ cốp pha nhanh, còn xi măng pooclăng bền sun phát mác cao sẽ thích hợp với những công trình biển đảo.

Thực tế chất lượng xi măng được đánh giá bằng chỉ tiêu cơ lý, trong đó độ bền kháng nén của mẫu XM là quan trọng nhất. Mác XM là chỉ số cường độ bền nén của mẫu xi măng sau 28 ngày đêm (1 xi măng + 3 cát + tạo mẫu và thí nghiệm trong điều kiện tiêu chuẩn). Nếu chỉ số độ bền nén càng cao, XM càng tốt.

Hiện tiêu chuẩn xi măng Pooclăng (không chứa phụ gia khoáng) của Việt Nam quy định 3 mác chủ yếu: 30, 40, 50, nghĩa là giá trị cường độ nén của mẫu sau 28 ngày đêm lớn hơn hoặc bằng 30, 40, 50 N/mm2. Điều đó có thể hiểu: XM PC 30 là xi măng mác 30, XM PCB 30 là xi măng Pooclăng hỗn hợp (XM có chứa phụ gia khoáng) mác 30, xi măng PC 40 là xi măng Poóclăng mác 40, xi măng PCB 40 là xi măng Poóclăng hỗn hợp mác 40…Tất cả các loại trên đều được thử cơ lý theo TCVN 6016: 1995 (biên dịch từ Tiêu chuẩn quốc tế ISO 679: 1989) đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Vũ Huyền( Báo xây dựng )