Ngành thép Việt Nam trước cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ

Mẫu thuẫn kinh tế thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên gay gắt. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cuộc xung đột này gây ra ảnh hưởng không hề nhỏ cho nhiều ngành công nghiệp trong đó có ngành thép. Việt Nam là một trong số những quốc gia phải chịu những tác động tiêu cực trong lĩnh vực này.

Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ gây nhieuf khó khăn cho ngành thép trong nước

Thị trường ngành thép 2018

Dù ngành thép được dự báo vào năm 2018 sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với mức tăng khoảng 20% so với năm 2017 (Theo Bộ Công Thương). Tuy nhiên với diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Nên ngành công nghiệp nặng này sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Dù theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA): “tình hình sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép trong tháng 6/2018 tăng khá so với cùng kỳ năm 2017”. Thế nhưng so với tháng liền kề trước đó, sản xuất và bán hàng thép các loại lại giảm lần lượt là 1,25% và 14,9%.

Nhận định của các chuyên gia về ngành thép

biến động ngành thép do chiến tranh thương mại Trung – Mỹ

Sau khi đạt mức bán hàng cao nhất trong 5 năm gần đây, ông Nguyễn Văn Sưa – PCT.VSA cho biết: Sản lượng bán hàng ngành thép tháng 6 đã giảm đáng kể. Và thị trường thép được đánh giá có rất nhiều rủi ro từ chính sách thuế mà Trưng Quốc và Mỹ áp đặt.

Nguy cơ hàng hóa Trung Quốc sẽ tràn vào Việt Nam một cách ồ ạt, hơn trước kia nhiều lần là mối lo ngại rất đáng quan tâm khi kim ngạch nhập khẩu từ trung quốc sẽ gia tăng. Ông Lê Quốc Phương (Bộ Công Thương) cho rằng, khi Mỹ đóng cửa với Trung Quốc, hàng hóa nước này sẽ tràn qua một thị trường khác, trong đó có Việt Nam.“Điều này sẽ đẩy nền kinh tế vào nguy cơ nhập siêu lớn và quay trở lại phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc – điều mà chúng ta đang lo lắng nhất”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh lưu ý. Việt Nam đã áp thuế tự vệ với thép. Nhưng việc Mỹ đánh thuế khiến hàng Trung Quốc bị chặn đường xuất khẩu có thể dẫn tới nguy cơ các sản phẩm này tràn vào Việt Nam.

Do đó, điều mà Việt Nam cần làm lúc này là phải chủ động đứng vững trước những tác động tiêu cực từ xung đột thương mại Mỹ – Trung Quốc. Việt Nam cần phải tận dụng bằng được những cơ hội từ cuộc xung đột này để bứt phá. Một trong những giải pháp được đó là cần có chính sách hỗ trợ cho nền kinh tế tư nhân phát triển, để doanh nghiệp trong nước mạnh lên./.