Nhập khẩu sắt, thép phế liệu tiếp tục bị kiểm soát chặt

0
2614

Việc nhập khẩu phế liệu, trong đó có sắt, thép phế liệu làm nguyên liệu sản xuất xuất phát từ nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, trước số lượng nhập khẩu sắt thép phế liệu ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng tồn đọng tại các cảng biển, gây hệ lụy nhiều mặt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tăng cường công tác kiểm soát.

Số liệu thống kê thực tế

Giải thích cho việc làm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, số liệu thống kê cho thấy, chỉ tính riêng trong tháng 11/2018, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã chi ra khoảng 180 triệu USD để nhập khẩu 500 nghìn tấn sắt, thép phế liệu (STPL). Tổng khối lượng nhập khẩu đã tăng lên gần 5 triệu tấn trong tháng 11/2018. Giá trị kim ngạch 1,76 tỷ USD (tăng 17,8% về lượng và tăng 41,9% về kim ngạch so với cùng kì năm 2017).

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), để đáp ứng sản xuất, từ nay đến năm 2020, các DN sản xuất thép Việt Nam sẽ cần nhập khẩu khoảng 19 triệu tấn sắt, thép vụn. Cũng chính vì vậy mà VSA cũng có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất cho các DN tiếp tục được nhập khẩu số lượng STPL trên để phục vụ sản xuất trong nước.

Mặc dù việc nhập khẩu STPL giúp bù đắp thiếu hụt nguồn cung cấp cấp nguyên liệu và tiết kiệm chi phí. Nhưng theo tính toán, chỉ có khoảng 60 – 70% phế liệu cho ra sản phẩm sắt, thép còn lại là tạp phẩm được loại bỏ trong quá trình sản xuất, đưa đến hệ lụy lớn về môi trường. Mặt khác, sắt thép phế liệu ở dạng cấu kiện như: máy móc, thiết bị, linh kiện, vi mạch, tàu, thuyền, dây chuyền cũ… không những phải thêm chi phí tháo dỡ mã còn tiềm ẩn nguy cơ lẫn nhiều tạp chất, nhất là các hóa chất, dầu thải nguy hại.

Với những nguy hại này, bắt buộc phải kiểm soát việc nhập khẩu sắt thép phế liệu để tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đặc biệt là khi trên cả nước có đến 1/3 trong tổng số các cơ sở nhập khẩu, chế biến phế liệu sắt thép cung cấp nguyên phụ liệu cho các nhà máy sắt thép trong nước chưa đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

Việc quản lý chặt cần được đặt lên hàng đầu

Dù với lý do nào, song theo các chuyên gia, trong bối cảnh Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành siết chặt kiểm soát phế liệu nhập khẩu, nhiều giấy phép nhập khẩu phế liệu đã bị ngưng tái cấp phép. Giấy phép nhập khẩu tái sản xuất không đáp ứng các điều kiện kho bãi cũng bị ngưng cấp. Nhưng lượng STPL nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng là điều khó chấp nhận.

Trước câu hỏi chất vấn cả đại biểu Quốc hội tại kì họp thứ 6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, bộ Tài nguyên và Môi trường đã có những biện pháp phòng ngừa ngay cả với lĩnh vực thiếu tài nguyên và phải nhập khẩu phế liệu để phục vụ cho sản xuất.

Hiện tại, Bộ cũng đang tích cực thanh tra toàn diện công tác cấp phép nhập khẩu phế liệu trong thời gian qua. Đồng thời với đó là rà soát lại toàn bộ giấy phép nhập khẩu phế liệu còn hạn ngạch. Cũng theo Bộ trưởng, trong thời gian tới, Bộ sẽ chỉ xem xét cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu những DN chứng minh được nhu cầu và năng lực sử dụng phế liệu để làm nguyên liệu sản xuất.

Ngoài Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Thông tư số 41/2018/TT-BCT quy định danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh, tạp nhập tái xuất, chuyển khẩu. Gồm một số nhóm hàng, trong đó có phế liệu và mảnh vụn sắt, thỏi đúc phế liệu nấu lại từ sắt hoặc thép. Đây là việc làm để đồng hành cùng bộ Tài nguyên và Môi trưởng kiểm soát nhập khẩu STPL.

Từ phía các chuyên gia, lời khuyên được đưa ra là các DN ngành thép cần tính đến việc chuyển đổi, nân cấp công nghệ để sử dụng nguyên liệu sạch hơn là trông chờ và việc nhập khẩu phế liệu để sản xuất với rất nhiều hệ lụy đi kèm.

>>> Xem thêm thông tin về thị trường sắt thép tại đây!

Hoặc liên hệ ngay với giasatthep.net để được cung cấp, phân phối và báo giá sắt thép theo yêu cầu của bạn!