Nhu cầu lớn, giá cát xây dựng ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng từng ngày

Giá cát xây dựng liên tục được đẩy lên cao khiến cho nhiều dự án, nhiều công trình bị đình trệ ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Các điểm tập kết cát dọc sông Tiền và sông Hậu thuộc địa bàn tỉnh An Giang đều trong tình trạng “cháy hàng”. Sà lan nối đuôi nhau thành hàng dài chờ lấy cát tại các mỏ khai thác.

Không có cát để mua

Tất cả các điểm tập kết cát từ thành phố Long Xuyên đến khu vực thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đều trong tình trạng không còn hàng để bán. Nhiều công trình, nhà ở của người dân mặc dù đã được xây bó nên nhưng vẫn chưa thể san lấp vì không có cát để mua.

Các khu vực được xem là có nhiều mỏ cát với trữ lượng khai thác lớn ở giáp ranh giữa 2 tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Campuchia được khai thác đến mức tối đa vẫn không đủ cho hàng trăm sà lan nối đuôi nhau chờ sẵn.

Không chỉ dừng lại ở việc xếp hàng chờ đến lượt vào mua, các chủ sà lan phải chung chi cho “cò” để được xếp hàng ưu tiên, còn không thì sẽ phải chờ lâu bởi số lượng sà lan đến lấy cát ngày càng nhiều hơn. Mỗi chủ sà lan muốn vào lấy cát sẽ phải tốn từ 1 đến 3 triệu đồng chi cho “cò” để có hàng trước 1 tuần lễ. Nếu không, có khi sẽ phải nằm chờ cả tháng.

Ngoài không có cát, chủ mỏ cát còn tăng giá không hề báo trước, chỉ khi vào lấy cát các chủ sà lan mới được thông báo giá và giá tăng theo ngày. Một số chủ xáng cạp, chủ mỏ cát bán giá cát cho các sà lan với giá cao nhưng ghi hóa đơn giá thấp nhằm mục đích trốn thuế…

Giá cát liên tục “nhảy múa”

Giá cát xây dựng, cát san lấp mặt bằng tăng từng ngày khiến cho nhiều công ty, đơn vị trúng thầu đang thi công công trình, dự án ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đứng ngồi không yên. Họ cho rằng các chủ mỏ cát có dấu hiệu bắt tay nhau để tăng giá.

Giá cát tại mỏ từ 55.000đồng/m3 hiện đã tăng lên 100.000đồng/m3. Như vậy, các công trình xây dựng chắc chắn phải bù lỗ. Nhiều công trình việc thi công gặp nhiều khó khăn dẫn đến chậm tiến độ, thua lỗ. Nhiều doanh nghiệp không dám nhận thêm công trình vì không biết giá cát tăng đến mức nào.

Nguyên nhân khiến cho giá bán cát tại các mỏ tăng liên tục một phần do việc quản lý chặt chẽ việc khai thác, vận chuyển cũng như sản lượng khai thác cát sông nên “hàng trôi nổi”, cát lậu không còn “đất sống”. Thêm vào đó là chưa có quy định về giá bán cát, mức giá này chủ yếu do các doanh nghiệp tự định đoạt.

Trước tình trạng cát sông khan hiếm và việc thắt chặt quản lý của các cơ quan, nhiều doanh nghiệp đã quyết định chi ra số tiền lớn, cao gấp hàng trăm lần để mua quyền khai thác mỏ. Các đơn vị bắt buộc phải đấu giá với mức cao nhằm tạo ra việc làm cho công nhân. Nếu không có được quyền khai thác mỏ cát thì không chỉ công nhân mất việc mà việc hoạt động của công ty cũng sẽ khó khăn.

Hiện trên địa bàn tỉnh An Giang có 9 doanh nghiệp, công ty được UBND tỉnh An Giang cấp quyền khai thác cát sông với tổng diện tích 466,3 ha, trữ lượng hơn 4,6 triệu m3/năm. Ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cho biết, thời gian qua đơn vị đã rà soát và yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản phải lắp thiết bị giám sát hành trình, định vị trên các phương tiện và tất cả những dữ liệu này được kết nối, truyền về trung tâm của Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như Công an tỉnh An Giang để theo dõi, giám sát một cách thường xuyên và chặt chẽ.

Liên hệ với chúng tôi để được báo giá cát nhanh nhất hôm nay!