Sắt thép Việt Nam xuất khẩu bị Thái Lan tố bán phá giá

Một số mặt hàng sắt thép của Việt Nam đã bị Cục Ngoại thương Thái Lan khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Ngày 22 tháng 8 vừa qua, cơ quan chức năng nước này đã công bố.

Thái Lan khởi xướng chống bán phá giá thép xuất xứ từ Việt Nam

Căn cứ vào yêu cầu điều tra chống bán phá giá từ Công ty TNHH Cotcometalworks / Thai Metal Trade Plc. Ủy ban chống bán phá giá và chống trợ cấp Thái Lan đã khởi xướng điều tra đối với sản phẩm ống sắt thép hàn (welded iron or steel pipe and tube) nhập khẩu từ Việt Nam.

Các loại ống và ống hàn bằng sắt hoặc thép. Sản phẩm thép hàn này bao gồm 169 mã HS. Chỉ có sản phẩm ống thép hàn có đường kính ngoài 406,6 mm và những loại ống thép không hàn là được loại trừ trong danh sách này.

Thông báo của Ủy ban chống bán phá giá và chống trợ cấp Thái Lan đã gửi yếu cấu các bên tham gia. Thời hạn bắt buộc chậm nhất đến ngày 21 tháng 9 năm 2018. Các bên liên quan có trách nhiệm nhận các câu hỏi của cơ quan này. Để có bản câu hỏi, các đơn vị cần gửi yêu cầu lên Cục Ngoại thương Thái Lan. Thời hạn trước 15 ngày tính từ ngày khởi xướng.

Theo thông báo khởi xướng,trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng các bên liên quan có thể gửi yêu cầu tham gia phiên điều trần tới Cục Ngoại thương Thái Lan  (tức chậm nhất là ngày 21 tháng 9 năm 2018). Các bên liên quan có thể gửi ý kiến, bình luận/lập luận bằng văn bản đến Cục Ngoại thương Thái Lan trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng.

Mặt khác, cơ quan điều tra cũng đã ban hành câu hỏi để chọn mẫu (lựa chọn bị đơn) trong vụ việc và thời hạn cung cấp bản trả lời tới cơ quan điều tra Thái Lan là trước 4h chiều ngày 07 tháng 9 năm 2018.

Trong trường hợp các bên liên quan mà không nhận được bản câu hỏi từ cơ quan điều tra. Nhưng mong muốn trả lời bản câu hỏi này có thể gửi yêu cầu tới Cục Ngoại thương Thái Lan để xin bản câu hỏi trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày khởi xướng.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam hợp tác, cung cấp thông tin đầy đủ và hợp lệ cho Cục Ngoại thương Thái Lan. Trong toàn bộ quá trình điều tra để tránh bị cơ quan điều tra kết luận dựa trên thông tin, bằng chứng sẵn có bất lợi. Hơn nữa cần phối hợp chặt chẽ với Chính phủ (Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương là cơ quan đầu mối) trong vụ việc này để kháng kiện vụ việc một cách hiệu quả.

Liệu sự cố này có ảnh hưởng gì đến giá sắt thép trong nước hay không? . vấn đề này phụ thuộc nhiều vào quyết định điều tra của người Thái.