Trung Quốc cắt giảm sản lượng, cơ hội lớn cho ngành thép Việt Nam

Mới đây, thông tin thành phố Đường Sơn cảnh báo sẽ buộc những cơ sở sản xuất thép có lượng khí thải vượt quá mức cho phép phải cắt giảm 30-50% sản lượng đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường sắt thép. Biểu hiện rõ nhất là giá nguyên liệu sản xuất thép (quặng sắt, than đá…) đang giảm mạnh.

Thị trường bị ảnh hưởng bởi chiến dịch làm sạch môi trường ở Đường Sơn

Mặc dù chưa có thông tin chính thức về quyết định lâu dài của thành phố Đường Sơn nhưng giá quặng sắt trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) đã giảm liên tiếp trong 2 phiên. Cụ thể, ngày thứ Sáu (19/3), hợp đồng kỳ hạn tháng 5 giảm 3,5% xuống 1.042 CNY (160,16 USD)/tấn; phiên tiếp theo (22/3), giá giảm thêm 5,9% xuống 1.004,5 CNY (154,35 USD)/tấn.

Động thái này của thành phố Đường Sơn đã dẫn đến nỗi lo của thị trường sắt thép trước chiến dịch làm sạch môi trường ở nơi chiếm 14% tổng sản lượng thép của Trung Quốc.

Theo một nguồn tin cho hay, thành phố Đường Sơn đã gửi thông báo tới các doanh nghiệp với nội dung: “Để tăng cường giám sát các doanh nghiệp thép và tăng cường trừng phạt các hành vi vi phạm pháp luật, chính quyền thành phố đã… quyết định áp dụng các biện pháp cắt giảm sản lượng (thép) và (khí) phát thải đối với các công ty không thực hiện những hành động khẩn cấp”. 7 nhà máy sẽ phải cắt giảm 50% sản lượng từ nay cho đến 30/6, và giảm 30% trong nửa cuối năm 2021, trong đó 1 số nhà máy của các công ty HBIS Group, Jinma Steel Group, Chunxing Special Steel và Donghua Steel – những đơn vị gần đây đã bị nhắc nhở về việc vi phạm các quy tắc về khí thải; ngoài ra 16 cơ sở gia công thép khác cũng sẽ phải cắt giảm 30% sản lượng từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, ở một nguồn tin khác thì thông tin về kế hoạch này mới đang ở giai đoạn dự thảo nên các doanh nghiệp chưa nhận được thông báo chính thức của chính quyền.

Ảnh hưởng của sản xuất thép đến môi trường như thế nào?

Theo thống kê, 15% tổng lượng phát thải khí nhà kính nằm ở ngành thép. Cũng vì vậy mà lĩnh vực này trở thành trọng tâm hàng đầu sau khi chủ tịch Tập Cận Bình cam kết hồi năm 2020 sẽ bắt đầu đưa lượng phát thải carbon của Trung Quốc đi xuống trong 10 năm tới. Trung Quốc đã cam kết cắt giảm sản lượng thép ngay từ năm nay để thực hiện được mục tiêu trở thành nơi “carbon trung tính” vào năm 2060.

Thành phố Đường Sơn cách Bắc Kinh khoảng 200km, đã sản xuất 144 triệu tấn thép thô trong năm 2020, nhiều hơn sản lượng thép của Nhật Bản. Để giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, thành phố này đặt mục tiêu năm nay sẽ ra khỏi danh sách top 10 thành phố ô nhiễm nhất của Trung Quốc. Bởi vậy, 22,23 triệu tấn thép sẽ được cắt giảm tương đương với 35 triệu tấn quặng sắt cần phải sử dụng.

Cơ hội lớn cho ngành thép Việt Nam

Nhờ các chính sách cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc đã tạo ra cơ hội lớn cho ngành thép trong nước. Bởi chiến dịch giảm tốc độ sản xuất sắt thép của Trung Quốc được cho là sẽ góp phần hạ nhiệt thị trường quặng sắt.

Giá thép trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đã tăng mạnh trong thời gian qua. Một phần là do giá quặng sắt tăng cao bởi nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất thép Trung Quốc. Mặt khác, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sắt thép lớn nhất của Việt Nam nên việc ngành thép nước này kiểm soát sản lượng sẽ tạo cơ hội cho xuất khẩu thép nước ta gia tăng.

Trong bối cảnh trên, các doanh nghiệp sản xuất thép có thể khai thác các thị trường mang về giá trị lớn như Trung Quốc, Campuchia, đặc biệt là Trung Quốc kỳ vọng tiếp tục là thị trường xuất khẩu tỷ USD với nhiều dòng sản phẩm.

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm sắt thép và vật liệu xây dựng cho công trình lớn nhỏ. Bạn muốn mua các loại vật liệu xây dựng với giá ưu đãi tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với giasatthep.net để được tư vấn và báo giá.