Vật liệu mới nào có thể thay thế cát tự nhiên?

0
3421

Việc khai thác cát tự nhiên ở ven sông gây rất nhiều tác động xấu đến môi trường. Nhiều năm nay, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu để tìm ra loại vật liệu có thể thay thế cát tự nhiên, giảm áp lực cho môi trường. Cát nghiền chính là đáp án mà bấy lâu tất cả chúng ta đã đi tìm.

Mới đây, đề tài nghiên cứu sử dụng vạt liệu thay thế cát tự nhiên đã được công bố. Đề tài nghiên cứu này được thực hiện ở tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Trường Tam, Trường phòng Quản lý VLXD thuộc Sở Xây dựng đã chia sẻ.

Cát tự nhiên là loại vật liệu không thể tái tạo, việc khai thác bừa bãi những năm qua khiến cho cát tự nhiên ngày càng khan hiếm, có nguy cơ cạn kiệt. Sở Xây dựng Thanh Hóa đã tham mưu cho Chủ tịch UBND Tỉnh ban hành chỉ thị số 18/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả cát, sỏi trong xây dựng. Đây cũng chính là động lực để ông Tam cùng đồng nghiệp bắt tay vào nghiên cứu cát nghiền. Tuy nhiên, việc ứng dùng loại vật liệu này trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa lại gặp không ít khó khăn.

Trước tiên là về lựa chọn công nghệ sản xuất. Khi bắt đầu thực hiện nghiên cứu (tháng 4/2018),  trên địa bàn tỉnh Thanh HÓa có 2 đơn vị đang sản xuất cát nghiền nhưng chỉ có 1 đơn vị là Công ty TNHH Thương mại Phú Sơn (Nga An, huyện Nga Sơn) có thiết bị lọc rửa sản phẩm cát sau khi nghiền. Vì vậy, Sở Xây dựng Thanh HÓa chỉ tập trung được một đầu mối để sản xuất thử nghiệm nên mất nhiều thời gian.

Thứ hai, về lựa chọn vùng nguyên liệu để sản xuất thử nghiệm. Cả tỉnh Thanh Hóa chỉ có 168 mỏ đá được quy hoạch khai thác làm VLXD. Tất cả các mỏ này nằm rải rác trên địa bàn 23 quận huyện, thị xã, thành phố. Vì vậy, việc lựa chọn các mỏ phù hợp để nghiên cứu là rất khó khăn.

Thứ ba, việc tìm kiếm các số liệu tham khảo, đối chiếu không thuận lợi. Cát nghiền là loại sản phẩm mới ở Việt Nam, hầu như vẫn nằm trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm. Chính vì vậy mà các dữ liệu tham khảo về loại vật liệu này rất ít.

Chất lượng và giá cát nghiền như thế nào trong xây dựng?

Khi đưa vào sử dụng, chất lượng và giá thành là vấn đề được quan tâm đầu tiên. Tại Nga An, huyện Nga Sơn giá cát nghiền và cát tự nhiên là tương đương nhau. Nó nằm trong khoảng 200.000 đồng/m3. Ở huyện Nga Sơn, khi xây dựng các công trình, doanh nghiệp/người dân phải vận chuyển cát tự nhiên từ nhiều nơi khác về, khoảng cách địa lý khiến cho giá cát tự nhiên cao. Vì vậy, việc sử dụng cát nghiền để thay thế là giải pháp hợp lý.

Việc sản xuất cát nghiền dựa trên công nghệ, thiết bị sản xuất được chế tạo trong nước, cát nghiền có giá thành không quá cao và vẫn đảm bảo chất lượng.

Nhân rộng việc sản xuất vật liệu thay thế cát tự nhiên trên phạm vi cả nước

Đối với các địa phương có sẵn nguồn nguyên liệu đá vôi, đá cát kết, đá thải từ các mỏ than, mỏ quặng thì việc đầu tư sản xuất cát nghiền là rất phù hợp. Việc này sẽ đảm bảo có nguồn cung ổn định mà không làm cho giá cát tự nhiên tăng cao.

Việc nhân rộng sản xuất cát nghiền trên phạm vi cả nước hoàn toàn có thể thực hiện được. Nhất là khi cát tự nhiên không thể tái tạo được. Nếu khai thác nhiều sẽ gây sạt lở đất, biến đổi dòng chảy các song, ảnh hưởng đê điều, tác động xấu đến sản xuất, sinh hoạt của người dân… Các địa phương trên cả nước nên khuyến khích các nhà thầu, chủ đầu tư sử dụng cát nghiền thay thế cát tự nhiên trong thi công công trình.

>>> Xem thêm tin tức cát đá, xi măng xây dựng tại đây!